VITAMIN E – TOCOPHEROL
Vitamin
E còn được gọi là Tocopherol, thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo được tạo
thành từ tám phân tử, bốn tocopherols và bốn tocotrienols. Nó chủ yếu được
tìm thấy trong dầu thực vật. Trong cơ thể người nó phối hợp với các phân tử
chống oxy hóa khác và giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, nó cũng giúp
bảo vệ hệ thống tim mạch và thần kinh và thúc đẩy khả năng sinh
sản. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, vitamin E cũng được sử dụng
làm phụ gia thực phẩm (E306) vì đặc tính chống oxy hóa của nó.
Lợi ích và vai trò của Vitamin E trong cơ thể
+ Nhiều ý kiến cho rằng vitamin E có
thể ngăn ngừa hoặc trị một số bệnh từ chức năng sinh sản đến các bệnh về da như
vẩy nến, chàm, mụn hay ngăn ngừa hình thành sẹo ... nhưng thực sự chưa có chứng
cứ cho việc này.
1. Chống oxy hóa
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ,
nó hoạt động phối hợp với các phân tử khác như vitamin C, selen hoặc thậm chí
là kẽm. Hấp thụ đầy đủ vitamin E sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do dư thừa
và chống lại stress oxy hóa và lão hóa tế bào sớm. Chất chống oxy hóa cũng
bảo vệ cơ thể khỏi các quá trình bệnh lý khác nhau: viêm, ung thư, v.v.
2. Phòng chống bệnh tim mạch
Tocopherol cấu thành và bảo tồn lipit
màng. Nó có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Ngoài ra, tác dụng
chống viêm của nó hạn chế quá trình xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ gây
tai nạn tim mạch.
3.
Bảo vệ chống lại AMD và các bệnh thoái hóa
thần kinh
Trong việc chống lại stress oxy hóa, vitamin E
có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với các chức năng nhận thức và thị
lực. Do đó, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nhưng dường như nhấn
mạnh tác dụng tích cực của vitamin này đối với các tình trạng khác nhau như
thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), đục thủy tinh thể, bệnh
Alzheimer, v.v.
4. Vitamin E và da
Một lượng vitamin E hấp thụ tốt giúp da khỏe mạnh. Hoạt động chống oxy hóa của nó giúp chống lại sự lão hóa của da.Vitamin tan trong chất béo này sẽ mang lại độ đàn hồi và dẻo cho da đặc biệt dạng dầu của vitamin E cung cấp độ ẩm cho da khá cao. Ngoài ra một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 cho thấy rằng bổ sung vitamin E giúp ngăn ngừa ung thư da. Vitamin E giúp chữa lành những thương tổn ở tế bào khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Vitamin E và chứng huyết tan
Vitamin
E giúp ngăn ngừa chứng huyết tan ( haemolysis ) ở tế bào hồng cầu. Khi thiếu
vitamin E dễ gây chứng huyết tan ở trẻ em.
Nguồn vitamin E
Vitamin E chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực
vật và hạt có dầu. Nó còn có trong hạt nẩy mầm, rau có lá màu sậm…
Alpha
– tocopherol là dạng hoạt hóa duy nhất ở người.
Lượng dinh dưỡng khuyến nghị
(ANC)
Em
bé 0-6 tháng tuổi: 4 mg *
Trẻ
sơ sinh 7-12 tháng tuổi: 5 mg *
Em
bé 1-3 tuổi: 6 mg
Trẻ
em 4-8 tuổi: 7 mg
Bé
trai 9-13 tuổi: 11 mg
Con
gái 9-13 tuổi: 11 mg
Con
trai 14-18 tuổi: 15,5 mg
Con
gái 14-18 tuổi: 10 mg
Đàn
ông 19-75 tuổi: 15,5 mg
Phụ
nữ 19-75 tuổi: 10 mg
Đàn
ông 75 trở lên: 20 đến 50 mg
Phụ
nữ 75 trở lên: 20 đến 50 mg
Phụ
nữ có thai: 12 mg
*
Hấp thụ đủ
Thiếu vitamin E
Thiếu vitamin E có thể ảnh hưởng đến hệ thống
thần kinh và cơ bắp và gây ra các vấn đề phối hợp. Nó cũng có thể là
nguyên nhân gây thiếu máu tán huyết ở trẻ nhỏ.
Dư thừa vitamin E
Nguy cơ chính liên quan đến vitamin E dư thừa
lâu dài là xuất huyết. Ảnh hưởng đến sự đông máu của vitamin K. Các cơ
quan có thẩm quyền khuyến nghị không vượt quá mức tiêu thụ 62 mg vitamin E mỗi
ngày ở người lớn.
Tiêu thụ axit béo không bão hòa (Omega 3, 6 và 9) càng cao,
thì càng phải uống nhiều vitamin E để bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa bên
trong cơ thể.
0 Nhận xét