SALMONELLA - VI KHUẨN THỰC PHẨM
Salmonella
là vi khuẩn hình que có thể gây nhiễm trùng đường ruột, bạn có thể bị ngộ độc
thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella còn được gọi là bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis,
bệnh có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm.
Thật ra trong dạ dày và
đường ruột của chúng ta vẫn có Salmonella
(với số lượng ít bạn nhé), nhưng
axit dạ dày và vi khuẩn đường ruột thường tiêu diệt nó trước khi nó xâm nhập
vào tế bào rồi sinh trưởng.
Triệu
chứng gặp khi bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella
Các triệu chứng bắt đầu trong vòng 8 đến 72 giờ. Bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau quặn bụng, sốt, ớn lạnh, nhức đầu và có máu trong phân. Chủng Salmonella enterica có thể gây ra bệnh sốt thương hàn .
Hầu hết những người khỏe
mạnh bình phục các triệu chứng của họ trong vòng hai đến bảy ngày mà không cần
điều trị cụ thể nào.
Con
đường lây truyền của khuẩn Salmonella
Vi khuẩn salmonella gây
nhiễm trùng qua đường phân - miệng. Bạn có thể nhiễm khuẩn khi ăn các thực phẩm
bị lây nhiễm Salmonella từ phân, người
hoặc động vật.
Ăn thịt sống hoặc nấu
chưa chín là cách lây lan phổ biến nhất của vi khuẩn Salmonella. Theo số liệu của Trung
tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thì có tới 94% các trường hợp nhiễm
khuẩn Salmonellosis là do thức
ăn.
Thịt sống có thể chứa
vi khuẩn do bị lây nhiễm từ phân động vật khi ta thực hiện quá trình giết mổ. Trứng
cũng là nguồn bị nhiễm Salmonella phổ
biến, đặc
biệt, ăn trứng sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hơn. Salmonella có rất nhiều ở vỏ trứng,
trong lòng trừng thì vô trùng tuy nhiên nếu gà mẹ ăn trúng thức ăn nhiễm khuẩn
Salmonella khi đang thụ tinh thì bên
trong trứng có khả năng cũng bị nhiễm.
Trái cây và rau củ chưa
được rửa cũng có thể chứa Salmonella.
Vi khuẩn lây nhiễm từ phân bón hoặc nước bị ô nhiễm, cũng có thể do lây nhiễm từ
chất thải của động vật gần nơi trồng rau củ quả.
Một số động vật cũng có thể mang vi khuẩn Salmonella, chẳng hạn như: thằn lằn, rùa, gà con, chuột đồng, chó cưng hoặc chó hoang, mèo nhà hoặc mèo hoang….
Salmonellosis có thể lây từ người sang người như thế nào?
Salmonellosis
rất dễ lây lan. Nó có thể lây lan bởi những người đã mắc bệnh ngay cả khi
họ không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc đã trải qua điều trị kháng sinh thành công.
Khi tiếp xúc miệng – miệng
hoặc qua nước bọt với người nhiễm vi khuẩn sẽ khiến lây truyền qua người. Các
hành động như hôn, quan hệ tình dục hay việc dùng chung bát đĩa, cốc, ống hút….
sẽ khiến bạn dễ bị lây nhiễm
Salmonellosis lây truyền trong bao lâu?
Các triệu chứng nhiễm
khuẩn Salmonellosis thường kéo dài
trong khoảng 4 - 7 ngày. Một
người vẫn có thể truyền vi khuẩn trong vài tuần sau khi các triệu chứng biến mất,
và thậm chí vài tháng sau đó.
Hầu hết các vi khuẩn Salmonella sống trên bề mặt khô
trong bốn giờ trước khi chúng không còn lây nhiễm. Nhưng tỷ lệ sống
sót của Salmonella cũng phụ
thuộc vào loài của nó. Một nghiên cứu vào năm 2003 cho thấy vi
khuẩn Salmonella enteritidis có
thể tồn tại trong bốn ngày với lượng đủ cao để vẫn dẫn đến bệnh tật.
Cách ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis ?
Cách tốt nhất để ngăn
ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonella là
thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự tiếp xúc với vi khuẩn.
Không hôn hoặc quan hệ
tình dục nếu bạn hoặc người kia đã nhiễm vi khuẩn.
Tránh tiếp xúc miệng –
miệng với bất kỳ ai khác đến khi bạn chắc chắn rằng bạn hoặc người kia không
mang vi khuẩn.
Rửa tay ngay sau khi tiếp
xúc với động vật như bò sát, động vật lưỡng cư, vật nuôi như bò và ngựa,
và cả động vật hoang dã và thú cưng.
Rửa tay kỹ trước và sau
khi chạm vào thịt sống hoặc trái cây, rau củ chưa được rửa sạch .
Nấu thịt, trứng và sản
phẩm động vật khác để tiêu diệt vi khuẩn.
Làm lạnh thực phẩm
ngay sau khi mua hoặc chế biến.
Link facebook: https://www.facebook.com/dinhduongvasacddep/
0 Nhận xét