SALMONELLA - VI KHUẨN THỰC PHẨM

 

SALMONELLA  - VI KHUẨN THỰC PHẨM

What Is Salmonella? | Live Science

Salmonella là vi khuẩn hình que có thể gây nhiễm trùng đường ruột, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella còn được gọi là bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis, bệnh có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm.

Thật ra trong dạ dày và đường ruột của chúng ta vẫn có Salmonella (với số lượng ít bạn nhé), nhưng axit dạ dày và vi khuẩn đường ruột thường tiêu diệt nó trước khi nó xâm nhập vào tế bào rồi sinh trưởng.

Triệu chứng gặp khi bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Các triệu chứng bắt đầu trong vòng 8 đến 72 giờ. Bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau quặn bụng, sốt, ớn lạnh, nhức đầu và có máu trong phân. Chủng Salmonella enterica có thể gây ra bệnh sốt thương hàn .

Hầu hết những người khỏe mạnh bình phục các triệu chứng của họ trong vòng hai đến bảy ngày mà không cần điều trị cụ thể nào.

Con đường lây truyền của khuẩn Salmonella

Vi khuẩn salmonella gây nhiễm trùng qua đường phân - miệng. Bạn có thể nhiễm khuẩn khi ăn các thực phẩm bị lây nhiễm Salmonella từ phân, người hoặc động vật.

Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín là cách lây lan phổ biến nhất của vi khuẩn Salmonella. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thì có tới 94% các trường hợp nhiễm khuẩn Salmonellosis là do thức ăn. 

Thịt sống có thể chứa vi khuẩn do bị lây nhiễm từ phân động vật khi ta thực hiện quá trình giết mổ. Trứng cũng là nguồn bị nhiễm Salmonella phổ biến, đặc biệt, ăn trứng sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hơn. Salmonella có rất nhiều ở vỏ trứng, trong lòng trừng thì vô trùng tuy nhiên nếu gà mẹ ăn trúng thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella khi đang thụ tinh thì bên trong trứng có khả năng cũng bị nhiễm.

Trái cây và rau củ chưa được rửa cũng có thể chứa Salmonella. Vi khuẩn lây nhiễm từ phân bón hoặc nước bị ô nhiễm, cũng có thể do lây nhiễm từ chất thải của động vật gần nơi trồng rau củ quả.

Một số động vật cũng có thể mang vi khuẩn Salmonella, chẳng hạn như: thằn lằn, rùa, gà con, chuột đồng, chó cưng hoặc chó hoang, mèo nhà hoặc mèo hoang….

Salmonellosis có thể lây từ người sang người như thế nào?

Salmonellosis rất dễ lây lan. Nó có thể lây lan bởi những người đã mắc bệnh ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc đã trải qua điều trị kháng sinh thành công.

Khi tiếp xúc miệng – miệng hoặc qua nước bọt với người nhiễm vi khuẩn sẽ khiến lây truyền qua người. Các hành động như hôn, quan hệ tình dục hay việc dùng chung bát đĩa, cốc, ống hút…. sẽ khiến bạn dễ bị lây nhiễm

Salmonellosis lây truyền trong bao lâu?

Các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonellosis thường kéo dài trong khoảng 4 - 7 ngày. Một người vẫn có thể truyền vi khuẩn trong vài tuần sau khi các triệu chứng biến mất, và thậm chí vài tháng sau đó.

Hầu hết các vi khuẩn Salmonella sống trên bề mặt khô trong bốn giờ trước khi chúng không còn lây nhiễm. Nhưng tỷ lệ sống sót của Salmonella cũng phụ thuộc vào loài của nó. Một nghiên cứu vào năm 2003 cho thấy vi khuẩn Salmonella enteritidis có thể tồn tại trong bốn ngày với lượng đủ cao để vẫn dẫn đến bệnh tật.

Cách ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis ?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonella là thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự tiếp xúc với vi khuẩn. 

Không hôn hoặc quan hệ tình dục nếu bạn hoặc người kia đã nhiễm vi khuẩn.

Tránh tiếp xúc miệng – miệng với bất kỳ ai khác đến khi bạn chắc chắn rằng bạn hoặc người kia không mang vi khuẩn.

Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với động vật như bò sát, động vật lưỡng cư, vật nuôi như bò và ngựa, và cả động vật hoang dã và thú cưng.

Rửa tay kỹ trước và sau khi chạm vào thịt sống hoặc trái cây, rau củ chưa được rửa sạch .

Nấu thịt, trứng và sản phẩm động vật khác để tiêu diệt vi khuẩn.

Làm lạnh thực phẩm ngay sau khi mua hoặc chế biến.

 Cám ơn mọi người đã đọc bài viết. Chúng ta hãy cùng cố gắng khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày nha.

 Link facebook: https://www.facebook.com/dinhduongvasacddep/

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét