CHẤT TẠO MÀU SẮC CỦA TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ

 

   CÁC CHẤT TẠO MÀU SẮC 

MÀU ĐỎ

Chất Lycopene – thuộc nhóm Carotenoid là yếu tố tạo màu đỏ và hồng cho trái cây và rau củ chẳng hạn như cà chua, dưa hấu và bưởi hồng...

Là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Tác dụng của Lycopene là liên kết các gốc tự do hơn so với các Carotenoid và Vitamin E khác, hằng số tốc độ oxy nhỏ của nó gấp 100 lần so với vitamin E và nó có thể kiểm soát hiệu quả do lão hóa, ức chế miễn dịch do các bệnh khác nhau gây ra.

Nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh, Lycopene giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư phổi, vú, thận... Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong thận. Ở người, các nghiên cứu quan sát liên kết việc hấp thụ nhiều Carotenoid, bao gồm Lycopene, giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt đến 32–50%. Đàn ông tiêu thụ ít nhất hai phần nước sốt cà chua giàu Lycopene mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30% so với những người ăn ít hơn một phần nước sốt cà chua mỗi tháng.

Lycopene cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nó làm giảm tác hại của các gốc tự do, cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL. Trong một nghiên cứu khác kéo dài 10 năm, chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm 17–26% nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá gần đây liên kết thêm nồng độ lycopene trong máu cao với nguy cơ đột quỵ thấp hơn  31%. Tác dụng bảo vệ của Lycopene đặc biệt có lợi cho những người có mức độ chống oxy hóa trong máu thấp hoặc mức độ căng thẳng oxy hóa cao. Điều này bao gồm người lớn tuổi và những người hút thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Ngoài ra nó còn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình hình thành bệnh đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi. Giúp ngăn ngừa co giật và mất trí nhớ do các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer.

 

MÀU VÀNG VÀ CAM

Beta- Carotene ( tiền Vitamin A) là hợp chất tạo màu từ cam tới vàng cho trái cây và rau củ.

Ngoài việc cung cấp vitamin A khi vào cơ thể, nó còn là chất chống oxy hóa. Nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả beta carotene, có thể tăng khả năng giúp da chống lại bức xạ tia cực tím và giúp duy trì sức khỏe và vẻ ngoài của da. Tuy nhiên nó không thể bằng việc sử dụng kem chống nắng ( hãy nhớ sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài bạn nha hãy bảo vệ làn da của mình ).

Vitamin A, mà cơ thể tạo ra từ beta carotene, giúp phổi hoạt động tốt hơn. Nồng độ carotenoid trong máu cao - bao gồm cả beta carotene - có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi cao tới 35%.

Tuy nhiên màu vàng của nghệ là từ chất Curcumin – có tác dụng chống oxy hóa cao.

 

MÀU XANH LÁ

Màu xanh lá trong thực phẩm là từ Chlorophyll ( chất diệp lục ) và một số chất khác. Súp lơ xanh và cải xoăn chứa Lutein và Zeaxanthin, là những hợp chất rất tốt cho mắt. https://sotaysuckhoevasacdep.blogspot.com/2020/08/vitamin-cho-oi-mat-cua-ban.html.

Chlorophyllin đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và sự phát triển của vi khuẩn ở vết thương trên da. Một số nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng chất diệp lục làm giảm tỷ lệ mắc các khối u gan từ 29 đến 63% và các khối u dạ dày từ 24 đến 45%. Theo International Business Times, có một thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc về tác dụng của chlorophyllin đối với bệnh ung thư gan. Thử nghiệm này dựa trên những phát hiện từ một nghiên cứu cũ trong đó tiêu thụ Chlorophyllin dẫn đến giảm 55% hấp thụ chất độc Aflatoxin.

Chất diệp lục lỏng còn giúp hỗ trợ giảm cân. Một số phát hiện ra rằng những người dùng chất diệp lục hàng ngày giảm cân nhiều hơn. Và cũng có tác dụng làm giảm mức cholesterol có hại.

 

MÀU TÍM

Màu tím trong trái cây và rau quả như quả mâm xôi, nho , khoai tây tím, bắp cải tím… từ chất Anthocyanin thuộc họ polyphenol, là chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Một đánh giá của 24 nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu Anthocyanin đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu, lưu lượng máu kém nguyên nhân phổ biến của bệnh tim - đó là lý do tại sao việc cải thiện các yếu tố nguy cơ này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim.

Anthocyanins cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi sự suy giảm tinh thần. Một đánh giá về bảy nghiên cứu đã chứng minh rằng một số kết quả tinh thần nhất định - bao gồm học tập bằng lời nói và trí nhớ - được cải thiện ở trẻ em, người lớn và người lớn tuổi sau khi ăn thực phẩm giàu Anthocyanin.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng thực phẩm giàu Anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ø Mọi người có thể thấy hầu như trái cây và rau quả đều chứa các hợp chất oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chúng ta đúng không nào, vậy nên hãy tăng cường rau quả trong khẩu phần ăn của mình nha.

 


Cám ơn mọi người đã đọc bài viết. Chúng ta hãy cùng cố gắng khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày nha.

 Link facebook: https://www.facebook.com/dinhduongvasacddep/


Đăng nhận xét

0 Nhận xét