OMEGA 3 - DHA - TÌNH YÊU CỦA NÃO BỘ

 OMEGA 3 - DHA



Axit docosahexaenoic - DHA là một axit béo không bão hòa đa thuộc họ Omega-3. 

DHA tạo ra hơn 90% axit béo omega - 3 trong não của bạn.

Axit béo này được tổng hợp bởi vi khuẩn và rong biển, đó là lý do tại sao nó chỉ được tìm thấy trong hải sản. Con người có thể tổng hợp DHA từ ALA (axit alpha linolenic), do đó cần thiết cho hoạt động của sinh vật.

Những lợi ích của DHA

1.     DHA & não

DHA rất cần thiết cho não và chức năng nhận thức.

Là nền tảng cho hoạt động của hệ thần kinh. Nó tạo điều kiện cho các kết nối thần kinh và trao đổi giữa não và phần còn lại của cơ thể. Do đó, nó bảo tồn các chức năng nhận thức (trí nhớ, sự tập trung, kích thích) và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh ví dụ như Alzheimer.

Thiếu hụt DHA làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

2.   DHA & thị giác

DHA là thành phần thiết yếu của mắt và đóng vai trò thiết yếu đối với chất lượng thị lực. Bổ sung DHA đầy đủ cho phép hình thành các tế bào cảm quang võng mạc mới và hạn chế nguy cơ bệnh lý ở mắt (AMD - thoái hóa hoàng điểm - nguyên nhân gây mất thị lực ở người trên 60 tuổi trở lên, đục thủy tinh thể - bị suy giảm thị lực, tầm nhìn mờ và thậm chí có thể gây mù loà – thường gặp ở người lớn tuổi, …).

3.    DHA & tim

Omega-3 nói chung và DHA nói riêng, có vai trò bảo vệ hệ thống tim mạch. DHA làm sạch máu và có tác dụng chống viêm làm giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch và cục máu đông trong mạch. Do đó, bổ sung đầy đủ DHA trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

 

Nhu cầu sử dụng DHA trong ngày:

-         0 – 6 tháng tuổi:  0,325 tổng lượng axit béo

-         6 tháng – 3 tuổi: 70 mg

-         3 – 9 tuổi: 125mg

-         Thanh thiếu niên & người lớn: 250mg

 

Nguồn cung cấp DHA :

1.     Cá Hồi

2.     Cá Ngừ

3.     Con Trai

4.     Con Hàu

5.     Cá Tuyết Đại Tây Dương

6.     Trứng cá Hồi

7.     Cá Trích ngâm dấm

 

   Dư thừa omega 3:

         Chưa có nghiên cứu về việc dư thừa DHA , nhưng dư thừa omega 3 sẽ làm tang nguy cơ xuất huyết.

 

Mối quan hệ với các chất dinh dưỡng khác:

-         Hấp thụ đầy đủ vitamin E có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa Omega-3 (DHA) trong cơ thể.

-         DHA có thể ảnh hưởng đến việc điều trị chống đông máu và chống tiểu cầu ( cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ).

-         Tiêu thụ quá mức Omega-6 có thể làm mất cân bằng hành động của Omega-3 DHA và làm giảm tác dụng của chúng đối với cơ thể.

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét