OMEGA 3 - DHA
Axit docosahexaenoic
- DHA là một axit béo không bão hòa đa thuộc họ Omega-3.
DHA tạo ra hơn 90%
axit béo omega - 3 trong não của bạn.
Axit béo này được
tổng hợp bởi vi khuẩn và rong biển, đó là lý do tại sao nó chỉ được tìm thấy
trong hải sản. Con người có thể tổng hợp DHA từ ALA (axit alpha linolenic), do
đó cần thiết cho hoạt động của sinh vật.
Những lợi ích của DHA
1. DHA
& não
DHA rất cần thiết
cho não và chức năng nhận thức.
Là nền tảng cho hoạt
động của hệ thần kinh. Nó tạo điều kiện cho các kết nối thần kinh và trao
đổi giữa não và phần còn lại của cơ thể. Do đó, nó bảo tồn các chức năng
nhận thức (trí nhớ, sự tập trung, kích thích) và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh
thoái hóa thần kinh ví dụ như Alzheimer.
Thiếu hụt DHA làm tăng
nguy cơ bị trầm cảm.
2. DHA & thị giác
DHA là thành phần
thiết yếu của mắt và đóng vai trò thiết yếu đối với chất lượng thị lực. Bổ sung
DHA đầy đủ cho phép hình thành các tế bào cảm quang võng mạc mới và hạn chế
nguy cơ bệnh lý ở mắt (AMD - thoái hóa hoàng điểm - nguyên nhân gây mất thị lực
ở người trên 60 tuổi trở lên, đục thủy tinh thể - bị suy giảm thị lực, tầm nhìn
mờ và thậm chí có thể gây mù loà – thường gặp ở người lớn tuổi, …).
3. DHA & tim
Omega-3 nói chung và DHA nói riêng, có vai trò bảo vệ hệ
thống tim mạch. DHA làm sạch máu và có tác dụng chống viêm làm giảm sự
hình thành các mảng xơ vữa động mạch và cục máu đông trong mạch. Do đó, bổ
sung đầy đủ DHA trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim
mạch.
Nhu
cầu sử dụng DHA trong ngày:
-
0 – 6 tháng tuổi: 0,325 tổng lượng axit béo
-
6 tháng – 3 tuổi: 70 mg
-
3 – 9 tuổi: 125mg
-
Thanh thiếu niên & người lớn: 250mg
Nguồn
cung cấp DHA :
1. Cá
Hồi
2. Cá
Ngừ
3. Con
Trai
4. Con
Hàu
5. Cá
Tuyết Đại Tây Dương
6. Trứng
cá Hồi
7. Cá
Trích ngâm dấm
Dư thừa omega 3:
Chưa có
nghiên cứu về việc dư thừa DHA , nhưng dư thừa omega 3 sẽ làm tang nguy cơ xuất
huyết.
Mối quan hệ với các chất dinh dưỡng khác:
-
Hấp thụ đầy đủ
vitamin E có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa Omega-3 (DHA) trong cơ thể.
-
DHA có thể ảnh
hưởng đến việc điều trị chống đông máu và chống tiểu cầu ( cần tham khảo ý kiến
của bác sĩ ).
-
Tiêu thụ quá mức
Omega-6 có thể làm mất cân bằng hành động của Omega-3 DHA và làm giảm tác dụng
của chúng đối với cơ thể.
0 Nhận xét