VITAMIN A LÀ GÌ ? TÁC DỤNG CỦA CUẢ VITAMIN A ?

VITAMIN A ( ASCORBIC ACID )


 Vitamin A thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo. Trong các sinh vật có vú, nó tồn tại ở các dạng khác nhau: retinol, retinal, retinoic acid, v.v. Còn ở thực vật thì nó ở dạng caroten, đa phần là beta carotene - tiền chất của vitamin A. Một phân tử beta-carotene tạo ra hai phân tử vitamin A. Nó là dạng carotene phổ biến nhất, nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và là chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để tạo màu và ngăn chặn quá trình oxy hóa.  Nhưng không phải tất cả các beta-carotene đều chuyển qua hoạt động vitamin A, một số hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể.

Vitamin A, beta carotene, retinol và pro vitamin A: có gì khác nhau?

Trong cơ thể của con người và động vật, chúng ta tìm thấy vitamin A dưới dạng retinol, retinal hoặc retinoic acid. Do đó, thực phẩm động vật có chứa vitamin A dưới dạng retinol. Trong thực phẩm thực vật, chúng ta tìm thấy vitamin A dưới dạng caroten, tiền chất của vitamin A, được gọi là pro vitamin A. Theo nghĩa này, nói rằng beta carotene là vitamin A pro.

Lợi ích và vai trò của vitamin A đối với cơ thể:

1.     Vitamin A và thị giác

Vitamin A ( Retinal )đóng vai trò thiết yếu cho chất lượng thị lực. Nó cho phép kích hoạt các xung thần kinh ở cấp độ của các dây thần kinh thị giác. Hấp thụ đủ vitamin A do đó làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

2.     Chống oxy hóa

Caroten và đặc biệt là beta-carotene là các phân tử có sức mạnh chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong cơ thể, chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa tế bào và stress oxy hóa. Nói cách khác, họ vô hiệu hóa thiệt hại do các gốc tự do gây ra và tham gia vào việc duy trì một sinh vật khỏe mạnh và một hệ thống miễn dịch hoạt động.

3.     Vitamin A và da

Retinol tham gia vào quá trình biệt hóa và đổi mới các tế bào trong cơ thể và đặc biệt là da và niêm mạc. Lợi ích của thực phẩm giàu carotene cũng thường được nhấn mạnh vào chất lượng của da. Vitamin A là tiền chất của melanin chịu trách nhiệm cho sắc tố của da. Do đó, việc cung cấp tốt vitamin A và beta carotene giúp chuẩn bị cho ánh nắng mặt trời, bảo vệ các tế bào da chống lại các tác nhân bên ngoài và thúc đẩy quá trình tái tạo của chúng.

4.     Vitamin A và sinh sản

Vitamin A giúp hỗ trợ sinh sản (Retinol) và điều tiết quá trình phát triển (Retinoic acid).

5.     Vai trò khác

Nó còn giúp tổng hợp và duy trì các biểu mô ngoài da, niêm mạc bên trong đường hô hấp, ống tiêu hóa và tiết niệu. Giúp bài tiết chất nhầy chống lại sự sừng hóa.

Thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm khác nhau là nguồn retinol hoặc caroten trong chế độ ăn uống. Caroten chủ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả màu cam cũng như các loại rau lá xanh, trong khi retinol chủ yếu được tìm thấy trong các loại thịt nội tạng.

Nguồn vitamin A

Thực phẩm gốc động vật: sữa, trứng, dầu cá, nội tạng.

Thực phẩm gốc thực vât: rau quả có màu đỏ, cam, vàng.

Nhu cầu vitamin A hàng ngày

          Lượng dinh dưỡng khuyến nghị (ANC)                                                     

Em bé 0-6 tháng tuổi:  400 ug

Trẻ sơ sinh 7-12 tháng tuổi:  500 ug

Em bé 1-3 tuổi:     300ug

Trẻ em 4-8 tuổi:    400ug

Bé trai 9-13 tuổi:   600ug

Cô gái 9-13 tuổi:   600ug

Con trai 14-18:     900ug

Cô gái 14-18:        700ug

Đàn ông 19-50 tuổi:       900 ug

Phụ nữ 19-50 tuổi:         700ug

Đàn ông từ 50 tuổi trở lên:       900 ug

Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên:         700ug

Phụ nữ có thai:     770ug

Điều dưỡng nữ:     1.300ug

* Hấp thụ đủ

Hậu quả của việc thiếu vitamin A

  Thiếu vitamin A phổ biến hơn nhiều so với chúng ta nghĩ, đặc biệt là ở những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nó chủ yếu gây ra các vấn đề về thị lực như: quáng gà, biến đổi ở mắt: giảm lượng nước mắt tiết ra, nhãn cầu khô và xỉn, sợ ánh sang, khô mắt, giác mạc khô và viêm đỏ dẫn đến thoái hóa giác mạc và mù.

  Khi thiếu vitamin A biểu mô cũng bị biến đổi như: khô, đóng vẩy, nhám, các nốt sần ở chi trên.

  Nó còn gây còi xương ở trẻ nhỏ.

  Thiếu vitamin A cũng có thể là nguyên nhân làm giảm khả năng phòng vệ miễn dịch và do đó dễ bị nhiễm trùng hơn.

Hậu quả của việc thừa vitamin A

 Vitamin A được lưu trữ trong gan, một lượng dư thừa có thể dẫn đến gan to (gan lớn), gây ngộ độc gan và các rối loạn tiêu hóa khác nhau (buồn nôn, tiêu chảy, vv).

 Trong da, quá liều có thể dẫn đến kích ứng và ngứa.

 Thừa vitamin  A còn làm ảnh hưởng tới xương như làm yếu xương, bị loãng xương, dễ gẫy. Ở trẻ em, có nguy cơ quá dày của mô xương. 

 Ở phụ nữ mang thai, thừa vitamin A có thể dẫn đến dị tật thai nhi như làm chết tế bào ống tủy, gây đột biến ở bào thai.

 May mắn thay và ngoại trừ trong các trường hợp đặc biệt (bệnh lý của gan, uống quá nhiều chất bổ sung, v.v.), việc tiêu thụ quá mức là cực kỳ hiếm.

Lưu ý: ở những người hút thuốc, việc bổ sung chế độ ăn uống dựa trên beta carotene không được khuyến cáo. Do khi vitamin A liên kết với một số phân tử có trong thuốc lá sẽ nhân lên nguy cơ phát triển ung thư phổi và dạ dày.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết. Chúng ta hãy cùng cố gắng khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày nha.

 Link facebook: https://www.facebook.com/dinhduongvasacddep/


Đăng nhận xét

0 Nhận xét