THỰC PHẨM SIÊU CHẾ BIẾN (ULTRA-PROCESSED FOODS) CÓ THỂ LIÊN QUAN ĐẾN TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ

 

Một nghiên cứu quan sát do Đại học Hoàng gia Luân Đôn dẫn đầu cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến (Ultra-processed foods) có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng của Imperial đã đưa ra đánh giá toàn diện nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ phát triển ung thư. Những loại thực phẩm đã được chế biến nhiều trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như đồ uống có ga, bánh mì đóng gói, thực phẩm đóng hộp … và hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng.



Những mặt hàng thực phẩm siêu chế biến thường tương đối rẻ, tiện lợi và được bày bán rộng rãi trên thị trường, thường là những lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nhưng những thực phẩm này thường có hàm lượng muối, chất béo, đường cao hơn và chứa các chất phụ gia nhân tạo. Hiện đã có tài liệu rõ ràng rằng chúng có liên quan đến một loạt kết quả sức khỏe kém bao gồm béo phì, tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh về loại hình này, họ thu thập thông tin về chế độ ăn uống của 200.000 người trưởng thành trung niên. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong khoảng thời gian 10 năm, xem xét nguy cơ phát triển bất kỳ loại ung thư nào nói chung cũng như nguy cơ cụ thể phát triển 34 loại ung thư. Họ cũng xem xét nguy cơ những người chết vì ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư nói chung cao hơn, đặc biệt là ung thư buồng trứng và ung thư não. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Cứ tăng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của một người, thì tỷ lệ mắc ung thư nói chung tăng 2% và đặc biệt là ung thư buồng trứng tăng 19%.

Mỗi lần tăng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến cũng có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung lên 6%, bên cạnh mức tăng 16% đối với ung thư vú và tăng 30% đối với ung thư buồng trứng.

Các liên kết này vẫn còn sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố kinh tế xã hội, hành vi và chế độ ăn uống, chẳng hạn như tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nhóm Imperial đã thực hiện nghiên cứu, được xuất bản trên eClinicalMedicine, với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Đại học São Paulo và Đại học NOVA Lisbon.

Nghiên cứu trước đây của nhóm đã báo cáo mức độ tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ở Anh cao nhất ở châu Âu đối với cả người lớn và trẻ em. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành và tăng cân nhiều hơn ở trẻ em từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành.

Tiến sĩ Eszter Vamos, tác giả chính của nghiên cứu, từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng rằng thực phẩm siêu chế biến có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư. Với mức độ tiêu thụ cao ở người lớn và trẻ em ở Vương quốc Anh, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả sức khỏe trong tương lai.

“Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không thể chứng minh mối quan hệ này, nhưng bằng chứng sẵn có khác cho thấy việc giảm thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này và hiểu các chiến lược sức khỏe cộng đồng tốt nhất để giảm sự hiện diện rộng rãi và tác hại của thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của chúng ta.”

Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc trước đây đã khuyến nghị hạn chế thực phẩm siêu chế biến như một phần của chế độ ăn uống bền vững lành mạnh.

Có những nỗ lực không ngừng nhằm giảm mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến trên khắp thế giới, với các quốc gia như Brazil, Pháp và Canada cập nhật hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia của họ với các khuyến nghị hạn chế những thực phẩm đó. Brazil cũng đã cấm tiếp thị thực phẩm siêu chế biến trong trường học. Hiện tại không có biện pháp tương tự nào để xử lý thực phẩm siêu chế biến ở Anh.

Chúng ta cần nhãn cảnh báo rõ ràng trước bao bì đối với thực phẩm siêu chế biến để hỗ trợ lựa chọn của người tiêu dùng và thuế đường của chúng ta nên được mở rộng để áp dụng cho đồ uống có ga siêu chế biến, đồ uống làm từ trái cây và sữa, cũng như các sản phẩm siêu chế biến khác.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ là quan sát, do đó không cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa thực phẩm siêu chế biến và bệnh ung thư do tính chất quan sát của nghiên cứu. Cần nhiều công việc hơn trong lĩnh vực này để thiết lập mối liên hệ nhân quả.


Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Hoàng gia Luân Đôn.

Bản gốc được viết bởi Conrad Duncan.

 

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét